คลินิกกองทุนฯ จัดสัมมนา ครั้งที่4 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ขอนแก่น

18/01/2023
อ่าน : 105 ล่าสุด : 2023-01-19 08:47:37

....

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงานแถลงข่าวคลินิกกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) โครงการพัฒนา WEB BASED SERVICE ENGINE “THAITHAL” เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและให้ความรู้เรื่องโรคธาลัสซีเมีย

ด้วยกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ให้การสนับสนุนเงินทุนวิจัย ให้กับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี รศ.พัชรี คำวิลัยศักดิ์ สาขาวิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยเรื่อง “โครงการพัฒนา Web based service engine "Thaithal" เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและให้ความรู้เรื่องโรคธาลัสซีเมีย” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ซึ่งเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียจะได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษาได้อย่างเหมาะสม ลดค่าใช้จ่ายในการรักษารวมทั้งยังช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ห่างไกลให้สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำ โดยผู้วิจัยได้ติดตั้งระบบ Web service engine บนแพลตฟอร์มของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้บุคลากรทางสาธารณสุขเข้าไปใช้งานได้ ซึ่งในอนาคตทางโครงการมีแนวทาง ต่อยอดในการพัฒนาระบบและประชาสัมพันธ์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุม ซึ่งจะช่วยในการวินิจฉัยโรคได้อย่างต่อเนื่อง ลดการส่งตัวของผู้ป่วยเข้ามารักษาในโรงเรียนแพทย์หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัดซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อวงการสาธารณสุขอย่างมาก

ทั้งนี้คณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ดำเนินการตรวจเยี่ยมโครงการโดยมีหัวหน้าโครงการนำเสนอร่วมกับทีมวิจัย NECTEC และรับฟังข้อคิดเห็น/คำแนะนำจากคณะผู้บริหารคลินิกกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยการจัดงานดังกล่าวดำเนินไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ในวันพุธที่ 18 มกราคม 2566 เวลา 09.00 - 11.30 น. ณ ห้องประชุมอุดร ตันติสุนทร วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น

....

19/01/2023 | สุกัญญา บุญเอนก